Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

0
350

Từ 1/1/2020, nhiều quy định xử phạt được tăng mức độ, trong đó lái xe đeo tai nghe và sử dụng điện thoại, mức phạt sẽ nặng hơn nhiều.

Từ đầu năm mới 2020, nhiều sự thay đổi về quy định và điều luật được áp dụng, trong đó các mức phạt được gia tăng đáng kể. Các quy định về việc tham gia giao thông cũng có nhiều thay đổi mới, các tài xế cần nắm rõ để tránh vi phạm.

Nhiều chế tài xử phạt mới được đưa ra.

Lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP mới ban hành được thực hiện từ đầu năm 2020, đáng chú ý là 2 chế tài xử phạt mới dành cho người tham gia giao thông có sử dụng thiết bị âm thanh như tai nghe, hoặc dùng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện. 

Trước đó, luật của nhà nước đã có quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm này. Tuy nhiên, theo nghị định mới, mức phạt này đã tăng lên từ 2 đến 4 lần. 

Bảng so sánh mức phạt.

Trường hợp sử dụng thiết bị âm thanh khi đang di chuyển sẽ nhận mức phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Còn với trường hợp người điều khiển xe dùng một tay để sử dụng điện thoại sẽ phải chịu phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Như vậy, nếu như trường hợp người tham gia giao thông đều mắc cả 2 lỗi trên khi vừa đeo tai nghe, vừa dùng điện thoại sẽ phải chịu mức phạt khoảng trên dưới 2 triệu, nặng nhất là 3 triệu đồng.

Để tránh phải “bù đầu” vì tiền phạt, người tham gia giao thông không nên sử dụng các thiết bị này làm mất tập trung khi lái xe.

Đặc biệt là đối với các tài xế công nghệ – những người thường xuyên sử dụng điện thoại hay các thiết bị tai nghe để liên lạc, tra đường.

Tài xế công nghệ cần chú ý khi tham gia giao thông.

Nhiều lỗi vi phạm giao thông khác cũng được gia tăng mức phạt

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được chính phủ ban hành vào ngày 30/12/2019 thay thế cho nghị định 46 năm 2016 về quy định xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt. Các nghị định sẽ được thực hiện vào đúng năm mới 2020.

Trong đó, ngoài xử phạt dành cho các lái xe sử dụng thiết bị âm thanh như tai nghe, hoặc dùng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông, nghị định còn rất nhiều sự thay đổi khác.

Đặc biệt, nhiều lỗi vi phạm giao thông như vượt đèn đỏ, đi quá tốc độ, sai làn, đi ngược chiều, thiếu giấy tờ,… đều được tăng mức phạt. Bảng chế tài xử phạt hành chính cũng được công bố để người dân nắm rõ khi tham gia giao thông.

Bảng chế tài xử phạt đối với các lỗi vi phạm giao thông.

Chế tài xử phạt mới nhằm giúp nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn hãy chú ý chấp hành đúng luật an toàn giao thông nhé.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây