Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan giống Vũ Hán

0
447

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan bằng các biện pháp nghiêm ngặt từng được áp dụng ở Vũ Hán khi ca nhiễm nCoV tăng.

Chính quyền Trung Quốc hôm 18/5 phong tỏa toàn bộ thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, nơi sinh sống của 700.000 dân. Tất cả ngôi làng và khu phức hợp dân cư ở thành phố đều bị đóng cửa, chỉ một người trong mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài hai tiếng hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Các khu phức hợp dân cư bị hạn chế chỉ duy trì một lối vào và một lối ra cho các phương tiện khẩn cấp, cấm người dân và các phương tiện từ nơi khác. Nếu ca nhiễm được xác nhận trong nơi cư trú cộng đồng, không ai có thể vào ra nơi đó.

Tuần trước, thành phố Thư Lan được phân loại nguy cơ cao sau khi xuất hiện loạt ca nhiễm liên quan đến một phụ nữ không có lịch sử đi lại hoặc tiếp xúc với virus. Để phản ứng, chính quyền địa phương ra lệnh đóng cửa tạm thời các địa điểm công cộng, trường học và giao thông công cộng.

Công nhân phun khử trùng tại thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm hôm 17/5

Tuy nhiên, các hạn chế được thắt chặt từ hôm qua và báo China Daily đề cập thành phố là “điểm nóng đại dịch mới nhất trong nước”. Theo tờ báo, hàng trăm người dân đã bị cách ly y tế và cuộc sống có thể không trở lại bình thường trong nhiều tuần.

Khu vực đông bắc Trung Quốc, nơi giáp biên giới Nga và Triều Tiên, trở thành khu vực đáng lo ngại sau khi các ca nhiễm từ nước ngoài trở về và bắt đầu lây nhiễm ở địa phương. Ít nhất 34 người được chẩn đoán nhiễm nCoV tại tỉnh Cát Lâm trong vài tuần qua. Dù mức độ phong tỏa cao nhất được thúc đẩy chỉ bởi vài chục ca nhiễm, truyền thông Trung Quốc nói rằng đất nước có thể phải xử lý nhiều ca ngoại nhập hơn.

Trong một dấu hiệu lo ngại của Bắc Kinh về các ca nhiễm ở khu vực đông bắc, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người lãnh đạo nhóm chuyên trách chống Covid-19 của chính phủ ở Vũ Hán, đến Cát Lâm tuần trước. Bà tới thăm các bệnh viện và cộng đồng địa phương, cũng như siêu thị và các hiệu thuốc.

Sáu quan chức địa phương đã bị cách chức, bao gồm bí thư thành ủy, người đứng đầu ủy ban y tế Thư Lan.

Trung Quốc hôm nay ghi nhận 6 ca nhiễm nCoV mới, gồm ba ca ngoại nhập, 17 ca không triệu chứng và không thêm ca tử vong nào. Việc phong tỏa Thư Lan diễn ra khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc, tức quốc hội Trung Quốc, sẽ họp ngày 21/5 sau khi bị hoãn hồi tháng 3 do dịch bệnh.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại khả năng tái bùng phát dịch. Giới chức thực hiện nhiều biện pháp bổ sung để đảm bảo cuộc họp quốc hội diễn ra an toàn và xem đó như một dấu hiệu đất nước đã trở lại bình thường. Hồi cuối tháng 4, hàng chục triệu người đã du lịch lần đầu sau nhiều tháng và các yêu cầu kiểm dịch đối với những người đến Bắc Kinh cũng được dỡ bỏ.

Nguồn Sưu Tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây