Triều Tiên thay lãnh đạo tình báo quân đội

0
168

Triều Tiên thay hai vị trí cấp cao trong bộ máy an ninh, gồm người đứng đầu Tổng cục Trinh sát và chỉ huy đội cận vệ tối cao.

Tướng Jang Kil-song, tổng cục trưởng Tổng cục Trinh sát (RGB), cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên, đã bị cách chức, tờ Korea Herald hôm nay dẫn báo cáo “Thông tin về các quan chức chủ chốt ở Triều Tiên” của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cũng dẫn báo cáo này cho biết người thay thế ông Jang là Rim Kwang-il, một tướng quân đội Triều Tiên. Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện chưa rõ lý do của động thái thay thế nhân sự cấp cao trong cơ quan tình báo này.

Hàn Quốc cho rằng RBG là cơ quan đứng sau các vụ tấn công và điệp vụ ở nước ngoài của Triều Tiên, trong đó có vụ đánh chìm tàu chiến Cheonan của hải quân Hàn Quốc năm 2010 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Tướng Rim hồi tháng 12 năm ngoái cũng được bầu vào Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết tướng Yun Jong-rin, tư lệnh Lực lượng Cận vệ Tối cao Triều Tiên, cũng đã bị cách chức, người thay thế là tướng Kwak Chang-sik. Ông Yun là người đứng đầu lực lượng bảo vệ cho Kim Jong-un từ năm 2010.

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên đặt vòng hoa tại Cung điện Mặt trời ở Bình Nhưỡng ngày 15/2

Các quan chức Hàn Quốc tin rằng việc thay đổi nhân sự gần đây cho thấy Kim Jong-un đang nỗ lực củng cố quyền lực bằng cách đưa các cố vấn thân cận vào những vị trí quan trọng, báo cáo cho hay.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh nhiều đồn đoán về sức khỏe Kim Jong-un rộ lên kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện trong Ngày Mặt trời 15/4, sự kiện trọng đại hàng đầu kỷ niệm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Truyền thông Triều Tiên không đăng bất cứ thông tin nào về ông Kim suốt 20 ngày sau đó.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 2/5 đăng hình ảnh Kim Jong-un khi tới dự lễ khánh thành nhà máy phân bón Sunchon ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, như một cách xua tan những tin đồn về sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng Kim Jong-un có thể chỉ đang tới khu nghỉ dưỡng Wonsan để tránh dịch Covid-19 trong thời gian vắng bóng, dù Triều Tiên thông báo chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nCoV nào.

Nguồn Sưu Tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây