TP.HCM sẽ chìm dưới nước biển trong 30 năm nữa?

3
314

Phần lớn thành phố Hồ Chí Minh sẽ biến mất do bị nhấn chìm. Trên thực tế, việc này có thể xảy đến sớm hơn do dự báo không tính đến sự gia tăng dân số trong tương lai hoặc đất bị mất do xói mòn bờ biển.

Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, Mỹ, mới đây đã công bố nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications, cho thấy số người chịu ảnh hưởng do mực nước biển dâng cao sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 so với các dự báo trước đó, đe dọa xóa sổ gần như toàn bộ một số thành phố ven biển lớn trên thế giới.

Bản đồ đầu tiên cho thấy các dự đoán trước đó về vùng đất bị ngập vào năm 2050. Tuy nhiên, bản đồ thứ hai dựa trên nghiên cứu mới chỉ ra rằng phần dưới cùng của đất nước sẽ bị chìm dưới nước biển khi triều cường. Hơn 20 triệu người Việt Nam, gần 1/4 dân số, sẽ sống trong vùng bị ngập.

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số đang sống trên các khu vực có khả năng bị ngập lụt vào năm 2050, gấp 10 lần so với ước tính trước đó. Thủ đô Bangkok cũng nằm trong vùng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Tại Thượng Hải, nước biển dâng có khả năng nhấn chìm trung tâm thành phố và nhiều khu vực khác xung quanh. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này không đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho các khu vực chịu ảnh hưởng.

Các biện pháp phòng ngừa cũng chỉ có tác dụng tới mức nhất định. Ông Strauss lấy ví dụ trường hợp thành phố New Orleans đã hoàn toàn chìm trong nước khi hệ thống đê và bờ bao bị vỡ trong bão Katrina.

Nghiên cứu này cảnh báo rằng ngay từ bây giờ, các quốc gia nên tiến hành chuẩn bị cho các công cuộc tái định cư. 

“Chúng tôi đã cố gắng rung hồi chuông cảnh báo. Chúng tôi biết là điều này sắp xảy đến. Chưa bao giờ con người phải đối mặt với một làn sóng di cư lớn đến vậy.”

Không chỉ vậy, theo ông John Castellaw, một cựu Trung tướng Thủy quân lục chiến Mỹ và hiện đang làm trong ban cố vấn Trung tâm Khí tượng và An ninh có trụ sở tại thủ đô Washington D.C, Mỹ, việc mất nhiều đất đai do nước biển dâng “đe dọa sẽ gây bất ổn chính trị- xã hội trong khu vực, châm ngòi cho các cuộc xung đột vũ trang và kích động chủ nghĩa khủng bố.”

“Thực chất đây không chỉ là vấn đề môi trường, ông Castellaw cho biết, “Mà nó còn là vấn đề liên quan đến an ninh, nhân đạo và cả quân sự nữa.”

Sưu tầm

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây