TP.HCM ô nhiễm không khí, nguyên nhân gây bụi mịn vượt chuẩn là đâu?

8
303

Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT TP.HCM) cho biết các thông số bụi mịn, siêu mịn ở TP những ngày qua vượt chuẩn nhiều lần. Cháy rừng tại Indonesia chỉ là nguyên nhân thứ yếu gây ô nhiễm!

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP, đặc biệt là khu vực nội thành xuất hiện hiện tượng bụi mù gây cản tầm nhìn và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đây là hiện tượng thời tiết bất lợi đặc thù thường xuyên trên địa bàn TP vào tháng cuối mùa mưa (tháng 9, 10) và thời điểm giao mùa đông xuân (tháng 1, 2).

Theo đó, ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải như: khí thải động cơ của các phương tiện giao thông, công nghiệp… tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn ngang.

Hiện tượng bụi mù xảy ra tại TP.HCM mang tính chu kỳ vào khoảng 6-7 ngày trong khoảng tháng 9, tháng 10. Do hoạt động của dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến thời tiết TP luôn ở tình trạng nhiều mây, không có nắng, nền nhiệt thấp, có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết khiến hơi nước bám vào nên xuất hiện sương mù.

Dù nhiều chuyên gia môi trường cho rằng, ô nhiễm không khí ở TP.HCM những ngày qua là do cháy rừng ở Indonesia. Nhưng, trung tâm quan trắc cho biết, qua tìm hiểu về tình hình phát tán khói mù do cháy rừng tại Indonesia thì chưa ghi nhận được hiện tượng mù tại các trạm quan trắc ở Phú Quốc, Thổ Chu và Côn Đảo. Nên khả năng đây không phải là nguyên nhân chính cho hiện tượng bụi mù diễn ra trong những ngày gần đây.

Hiện tượng bụi mù ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ gây các bệnh về hô hấp, mắt. Do đó, khi xuất hiện hiện tượng này thì người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hạn chế ra ngoài tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt… hạn chế sử dụng nước mưa, tránh để ngoài trời các thiết bị, thực phẩm. Người dân cần nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý; Tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống; Hạn chế phơi thực phẩm, áo quần…

Trả lời câu hỏi: “Vì sao không cảnh báo đến người dân sớm hơn, trong những ngày TP ô nhiễm và luôn có một màu trắng đục bao phủ?”, Sở Tài nguyên và Môi trường giải thích: “Hiện nay chỉ thực hiện quan trắc thủ công gián đoạn và chưa được chia sẻ dữ liệu và các báo cáo về tình hình diễn ra nghịch nhiệt từ các cơ quan khí tượng nên việc đánh giá chất lượng và khuyến cáo cho người dân còn hạn chế. Từ khi lấy mẫu về đến khi ra được kết quả, trung tâm mất ít nhất 3 ngày”.

Sưu tầm

8 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây