Quận 1 rút lại danh sách biệt thự không cần bảo tồn

0
380

Lãnh đạo UBND quận 1 (TP.HCM) thừa nhận có nhiều thiếu sót trong phân loại và đã thu hồi danh sách những căn biệt thự cũ nằm ngoài phạm vi bảo tồn.

Sau khi phát hiện hàng loạt thiếu sót, UBND quận 1 đã thu hồi danh sách phân loại biệt thự cũ sau 10 ngày công bố. Bản danh sách này đề cập đến việc loại bỏ 109 căn biệt thự cũ khỏi chương trình bảo tồn.

Trong danh sách trên, UBND quận 1 đã xác định căn biệt thự tại số 25 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM) là đất trống. Tuy nhiên, trên thực tế, một căn biệt thự cũ vẫn tồn tại ở địa chỉ trên.

UBND quận 1 cũng xếp căn biệt thự tại 31 đường Lý Tự Trọng vào nhóm biệt thự đã chia cắt, bị tháo dỡ dù căn nhà vẫn còn nguyên vẹn và không có dấu hiệu xuống cấp.

Căn biệt thự tại 25 Nguyễn Thị Minh Khai bị cho là đất trống dù vẫn tồn tại.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Trung Hòa, Phó chủ tịch UBND quận 1, thừa nhận phòng quản lý đô thị quận có thiếu sót khi phân loại sai một số trường hợp. Ông Hòa cũng xác nhận căn biệt thự tại số 25 đường Nguyễn Thị Minh Khai còn tồn tại và căn biệt thự tại 31 Lý Tự Trọng không có hoạt động xây dựng, tháo dỡ mà chủ nhà chỉ lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời.

“Do thiếu sót nên quận 1 có đưa một số căn biệt thự vào danh sách không phải biệt thự. Một số chủ sở hữu cũng khiếu nại nhà họ không phải biệt thự mà vẫn có trong danh sách”, ông Hòa thông tin.


Căn biệt thự tại 31 Lý Tự Trọng còn nguyên vẹn và chưa tháo dỡ, chia cắt.

Thời gian tới, Phòng quản lý đô thị quận 1 sẽ rà soát lại các biệt thự cũ, báo cáo cụ thể từng trường hợp lên Viện Nghiên cứu Phát triển và UBND TP.HCM để tìm hướng bảo tồn, duy tu, tránh bỏ sót hay xếp nhầm danh sách.

Theo danh sách vừa thu hồi, quận 1 đã loại 109 căn biệt thự ra khỏi chương trình bảo tồn, phân loại. Trong đó, 49 căn biệt thự cũ không còn tồn tại hoặc không phải là biệt thự và 60 căn đã xây dựng công trình mới. Các căn biệt thự cũ tại quận 1 tập trung chủ yếu tại khu vực phường Bến Thành, Bến Nghé, Đa Kao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết giá đất thuộc các cung đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và Lê Lợi thuộc khu vực 3 phường trên có giá đất hơn 1 tỷ đồng/m2.

Tuy nhiên, đó mới là giá trị trung bình, tại một số khu vực, tùy thời điểm và vị trí, giá đất có thể lớn hơn gấp nhiều lần. Ngoài giá trị về bất động sản, các tòa biệt thự cổ còn mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc khó đong đếm bằng giá trị kinh tế.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây