Ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng dần trong đầu tháng 11

1
462

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong tuần đầu tháng 11, ô nhiễm không khí khiến chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ bụi PM2.5 tăng dần qua các ngày.

Cụ thể, từ ngày 1-4/11, nồng độ bụi PM2.5 về cơ bản vẫn đạt chuẩn. Tuy nhiên, đến các ngày 5-6/11, nồng độ bụi PM2.5 đã vượt chuẩn tại hầu hết các trạm.

Kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm trong thời gian từ 1-6/11 cho thấy, từ ngày 1-4/11 chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình (51-100).

Trong ngày 5-6/11, chất lượng không khí tại hầu hết các trạm ở mức kém (101-200), riêng tại trạm Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) trong ngày 6/11, chất lượng không khí đã ở mức xấu (201 -300).

Đặc biệt, trong buổi sáng liên tiếp các ngày từ 5-7/11, giá trị AQI tại một số trạm đã vượt giá trị 200, ở mức xấu.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng dần trong đầu tháng 11

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI Mỹ, AQI từ 200-300 thuộc nhóm rất xấu, tất cả mọi người có thể gặp tác động nghiêm trọng do ô nhiễm không khí, nhóm nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp nên ở trong nhà, nhóm khác nên hạn chế ra ngoài.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của đợt ô nhiễm này có thể liên quan đến hiện tượng nghịch nhiệt vào mùa đông khiến không khí không khuếch tán được, giống như đợt ô nhiễm không khí kéo dài, cực kỳ nghiêm trọng cuối tháng 9 vừa qua.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng dần trong đầu tháng 11

Lớp sương mù này hình thành vào đêm và buổi sáng, tan đi vào buổi chiều. Vì vậy ô nhiễm không khí nghiêm trọng diễn ra từ đêm đến sáng, buổi chiều được cải thiện. Trước đó, các chuyên gia cũng cảnh báo, mùa Đông ở Việt Nam ô nhiễm hơn nhiều mùa hè do hiện tượng nghịch nhiệt thường xuyên xảy ra.

Tổng cục Môi trường nhận định, những ngày tới, theo thông tin dự báo thời tiết, Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, tạo các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Sưu tầm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây