Nước chứa Styren đang được cung cấp cho người dân Hà Nội gây hại thế nào?

1
436

Liên quan đến kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt sau sự việc đổ dầu, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, nước chứa Styren với hàm lượng cao hơn giới hạn cho phép

Theo thông được công bố hôm nay cho thấy, các mẫu xét nghiệm có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, chỉ được ở mức dưới 20 microgam/lít. Theo QCVN 01:2009/BYT, trong mẫu nước chứa Styren được xét nghiệm, hàm lượng này cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 – 3,65 lần.

Một chuyên gia của CDC Hà Nội cho hay, Styren tồn tại khá phổ biến trong môi trường sống, có trong khói thuốc lá, khí thải phương tiện giao thông, trong công nghiệp hóa dầu, sản xuất cao su, nhựa, thậm chí, có trong hộp xốp đựng thực phẩm.

Người dân xếp hàng nhận nước sạch vì nguồn nước sinh hoạt không thể sử dụng được

Trong nước, chất này có thể bay hơi hết sau 24-48 giờ; nếu vào cơ thể, có thể bán thải sau 8-9 giờ. Tuy nhiên, trong nước sinh hoạt, hàm lượng Styren chỉ được ở mức dưới 20 microgam/lít.

Cơ thể người nhiễm chất này với hàm lượng cao, trong thời gian dài sẽ gây giảm thị lực, tổn thương hệ thần kinh và cũng góp phần tăng nguy cơ ung thư thực quản, tuyến tụy

Người dân phải dùng nước từ xe bồn chở đến do lo ngại nước sinh hoạt có mùi lạ.

Các mẫu nước sinh hoạt xét nghiệm được CDC Hà Nội lấy cuối tuần qua là từ nước đầu nguồn và tại một số hộ dân, nơi có phản ánh nước sinh hoạt có mùi lạ.

TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn sức khỏe, cần súc rửa nước bể chứa. Đặc biệt, cần lưu ý an ninh nguồn nước, vì nếu vô tình hay cố ý đổ trộm hóa chất khác hay thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí là thuốc chuột vào nguồn nước, sẽ phát sinh các sự cố nghiêm trọng khác, thậm chí thực sự gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Sưu tầm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây