Những loại nước gây chết người nếu được đựng trong bình giữ nhiệt

2
434

Theo các chuyên gia, không riêng gì bình giữ nhiệt, đối với tất cả đồ dùng bằng inox và đồ nhựa, không nên đựng các loại nước có nhiều axit vì có thể sinh ra chất gây ung thư.

Sau sự xuất hiện của thông tin nhiều loại bình giữ nhiệt xuất xứ từ Trung Quốc có chứa 2 chất kịch độc là amiăng và kim loại nặng, có thể gây ung thư cho người sử dụng gần đây, nhiều người không khỏi hoang mang.

Các chuyên gia cũng đã tiến hành thử nghiệm đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại.

Kết quả chỉ ra rằng: Hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép còn với nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng này.

Trao đổi với PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, Theo ông, inox được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Có  những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như chén, đũa, muỗng… inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

Chất lượng của từng loại sản phẩm sẽ còn tùy thuộc vào việc nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào. Tuy nhiên nếu sản phẩm inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

“Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, muỗng, chén, …phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng để đảm bảo an toàn.

Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), hầu hết bình giữ nhiệt đều được chế tạo bằng inox. Nếu là inox tạo ra từ những vật liệu tốt thì sẽ an toàn nhưng đó thường là những bình giữ nhiệt có giá khá đắt.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, hóa học cũng khuyên rằng: Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt các loại nước trái cây có vị chua, đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua…

Lý do là bởi: Axit trong các loại nước này sẽ làm giải phóng kim loại nặng trong inox, dẫn tới các phản ứng hóa học tạo nên các chất gây ung thư. Các chuyên gia cho rằng nước trái cây nên đựng trong bình nhựa, bình giữ nhiệt chỉ nên dùng giữ nhiệt nước đun sôi hoặc bảo quản đá lạnh.

Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên gia khẳng định người dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ngại gì.

Sưu tầm

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây