Người dân phóng uế ngay bên trong tác phẩm nghệ thuật giữa phố đi bộ Hà Nội

1
420

Những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô bốc mùi xú uế hôi thối. Phía bên ngoài công trình còn xuất hiện dòng chữ nguệch ngoạc: “Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh”.

Xung quanh phố đi bộ Hà Nội trưng bày bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nhóm tác giả Nhà điêu khắc (NĐK) Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn, kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/2019). 

Dự án bao gồm 6 công trình, trong số đó, tác phẩm “Tháp” được thiết kế trên vỉa hè bờ đông Hồ Gươm, hiện đang bị phá hoại nghiêm trọng.

“Tháp” mô phỏng một ngọn tháp ngoài đời thực, có 6 tầng, gồm nhiều ô cửa màu sắc. Người dân và du khách có thể trải nghiệm bằng cách đi sâu vào bên trong tác phẩm, quan sát cảnh vật thông qua những lăng kính màu xanh dương, đỏ sẫm và tím.

6 Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tại Hồ Gươm.

Thế nhưng, theo phản ánh, một số người dân đã tiểu tiện, thậm chí đại tiện, nôn mửa, gây mất vệ sinh bên trong công trình nghệ thuật này. Phía bên ngoài còn xuất hiện dòng chữ nguệch ngoạc: “Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh!”.

Người dân và du khách chỉ mới bước vào bên trong đã vội chạy ùa ra ngoài vì mùi hôi thối và khó thở. Những ai di chuyển qua công trình này đều buộc lòng phải bịt mũi, lướt qua thật nhanh, chỉ dám ngó nhìn trong giây lát. 

“Chúng tôi đã rất tâm huyết nhưng bị đối đáp thật thậm tệ”

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân – Một trong 3 tác giả của bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt xung quanh phố đi bộ chia sẻ: “Tuần trước, tôi có nghe nói về việc một trong số các tác phẩm bị hư hỏng, nhưng không quá nghiêm trọng. Hôm qua, một người bạn báo với tôi “Tháp” bị một số người dân tiểu tiện bốc mùi hôi thối, khiến người làm nghề như chúng tôi thất vọng và chán nản”

Trước đó, dự án nghệ thuật sắp đặt ánh sáng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2019, do nhóm tác giả của NĐK Mai Thu Vân thực hiện, cũng từng xuất hiện tình trạng người dân leo trèo, gây hỏng hóc. 

“Có thể họ “bí”, muốn đi vệ sinh, nhưng rõ ràng quanh hồ có một số nhà vệ sinh công cộng. Chúng tôi đã rất tâm huyết nhưng bị đối đáp thật thậm tệ” – chị Vân nói.

NĐK Mai Thu Vân thẳng thắn bày tỏ, nếu có lần này, thì chắc chắn hẳn sẽ có lần sau, và có thể xảy ra trên những tác phẩm còn lại. Dự án mang ý nghĩa làm đẹp cho thành phố, nhưng vô tình lại bị biến thành một ý tưởng xấu. 

Theo chia sẻ của NĐK Mai Thu Vân, 6 tác phẩm sau khi hoàn thiện đã được bàn giao cho ban quản lý của thành phố – những người chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ và gìn giữ. Nhóm tác giả không có quyền can thiệp hay tiến hành làm vệ sinh công trình “Tháp” nói riêng và các tác phẩm còn lại nói chung.

Sưu tầm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây