Một ngày hít bụi mịn tại TP.HCM bằng hút bao nhiêu điếu thuốc lá?

2
301

Hút 5.5 điếu thuốc lá là con số tương đương với lượng bụi mịn mà chúng ta đang phải hít mỗi ngày ở TP.HCM

Berkeley Earth là tổ chức phi lợi nhuận độc lập có trụ sở tại Berkeley, California, Mỹ. Tổ chức này chuyên phân tích dữ liệu cho ngành khoa học khí hậu. Theo Berkeley Earth, việc hít thở bầu không khí có mức độ ô nhiễm bụi mịn 21,6 microgram bụi PM2,5/m3 một ngày có tác hại tương đương với việc hút một điếu thuốc lá/ngày.

Berkeley Earth từng xác định ô nhiễm không khí ở thành phố Hàm Đan tại Trung Quốc vào khoảng 120 microgram bụi PM2,5/m3 . Điều đó có nghĩa là hít thở bầu không khí tại Hàm Đan một ngày có tác dụng xấu đến sức khỏe tương đương việc hút 5,5 điếu thuốc trong ngày đó. Khi chỉ số ô nhiễm ở Bắc Kinh lên đến 550 microgram bụi PM2,5/m3, việc hít thở bầu không khí thủ đô Trung Quốc trong một ngày tương đương hút 25 điếu thuốc/24 giờ.

Tại TP.HCM, lượng bụi đo được từ ứng dụng AirVisual ngày 04/10 ở mức 119 microgram bụi PM2,5/m3. Điều này có nghĩa mỗi người sống tại TP.HCM cũng bị tác động của bụi mịn đến sức khỏe tương tự việc hút 5,5 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Một ngày hít bụi mịn tại TP.HCM bằng hút bao nhiêu điếu thuốc lá - hình 3

Chỉ số ô nhiễm không khí của TP.HCM ngày 04/10/2019 được cảnh báo là không tốt cho người nhạy cảm

Một ngày hít bụi mịn tại TP.HCM bằng hút bao nhiêu điếu thuốc lá - hình 2

Bụi mịn PM2.5 có kích thước nhỏ gấp nhiều lần sợi tóc người

Theo TS. Vũ Xuân Đán, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, bụi mịn ở TP.HCM có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của ADN do các quá trình như mất cân bằng oxy hóa làm các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại hoặc hưởng đến sự chuyển hóa chất hữu cơ của AND; ảnh hưởng trực tiếp của các hóa chất trong bụi đến cấu trúc ADN. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni, As và chất aldehyde có thể gây cản trở cơ chế sửa lỗi của ADN gây nên bệnh ung thư ở phổi.

Đặc biệt, cấu trúc nhà ở TP.HCM thuộc khu vực nhiệt đới nên thường được thiết kế thông thoáng. Các chất ô nhiễm không khí từ môi trường xung quanh có thể xâm nhập vào bên trong nhà rất dễ dàng.

Người khỏe mạnh tiếp xúc nhiều trong môi trường không khí như vậy có thể bị nghẹt mũi, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản. Nếu phải tiếp xúc với môi trường không khí kém trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến phổi. Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, viêm phế quản đã kiểm soát bệnh tốt nhưng khi gặp môi trường không khí ô nhiễm dễ xuất hiện tình trạng bệnh trở lại.

 

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây