Khu vực Cát Lái liên tục bị đánh giá ô nhiễm nhất TP.HCM, nguyên nhân là gì?

3
280

Qua nhiều lần quan trắc, chuyên gia lý giải trạm Cát Lái (quận 2) liên tục bị đánh giá là ô nhiễm nhất TP.HCM 9 tháng đầu năm, do khí thải từ hoạt động giao thông tại khu vực này, đặc biệt là xe container.

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) giải thích: “Chủ yếu do xe container di chuyển liên tục suốt ngày đêm. Nhiều khi kẹt xe cả tiếng đồng hồ làm cho khu vực này ô nhiễm bụi cao”

Đồng tình với nhận định trên, GS Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, cho rằng xe container chở hàng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực này.

Ông phân tích thêm khi ùn tắc, các xe vẫn liên tục nổ máy khiến mật độ chất thải tăng, cùng với độ ẩm cao do nằm gần sông Đồng Nai nên sự lưu thông khí bị hạn chế. Chất gây ô nhiễm không thể khuếch tán lên cao mà bị giữ ở tầng khí quyển sát mặt đất khiến bầu không khí ô nhiễm đặc quánh.

Đại diện Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường khẳng định kết quả quan trắc tại trạm Cát Lái không phản ánh tình trạng ô nhiễm không khí của toàn TP.HCM mà chỉ là một điểm đen.

“Trung tâm lựa chọn quan trắc trong TP những vị trí không khí chịu tác động xấu nhất nên số liệu vượt chuẩn nhiều. Tuy nhiên, đây không phải bức tranh chung toàn TP”, ông Sơn giải thích.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, thông tin tình hình ô nhiễm 9 tháng đầu năm 2019 ở trạm Cát Lái (tại vòng xoay Mỹ Thủy) là nơi ô nhiễm nhất TP với chỉ số bụi lơ lửng vượt 99% và tiếng ồn vượt 100% mức cho phép.

Nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Văn Linh, Gò Vấp, An Sương, Bình Phước cũng luôn cao và thường xuyên vượt quy chuẩn.

Kết quả này dựa trên quan trắc chất lượng không khí hàng tháng bằng phương pháp thủ công tại 30 vị trí với tần suất 10 ngày trong tháng. Kết quả quan trắc được thông tin đến người dân sau khoảng 1 tháng kể từ thời điểm đo.

Để có thể  nhanh chóng và kịp thời thông tin đến người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM dự kiến năm 2020 TP.HCM sẽ có 9 trạm quan trắc tự động và năm 2030 sẽ hoàn chỉnh 18 trạm cố định, 1 trạm di động.

Sưu tầm

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây