Khẩu trang y tế có đủ sức chống lại bụi mịn?

3
645

Câu trả lời là không. Các chuyên gia y tế lưu ý, khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường không đủ để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn nguy hiểm.

Khẩu trang y tế: Tiện lợi, chống nắng một phần, chống được một số virus, đất bụi nhưng chịu thua bụi mịn

Đây chính là loại khẩu trang được sử dụng nhiều bậc nhất nhờ tính tiện dụng, bạn chỉ cần dùng vài lần rồi vứt đi chứ không cần giặt giũ, bảo quản. Giá thành phải chăng, khoảng 1.000 đồng/cái là điểm cộng của sản phẩm này. Khẩu trang y tế thường có 4 lớp, làm bằng vải không dệt và bông. Khẩu trang y tế khá mỏng nên khả năng chống nắng ở mức trung bình. Theo Healthline, khẩu trang y tế có khả năng chống lại tới 70% khả năng lây truyền cúm, dịch gây bệnh lan truyền trong không khí, khói bụi thông thường.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lưu ý, khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường không đủ để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn nguy hiểm. Do vậy, việc nhiều người dân đeo khẩu trang mỗi khi ra đường chỉ là “biện pháp tâm lý” giúp họ cảm thấy yên tâm chứ không thực sự ngăn chặn được bụi mịn xâm nhập vào cơ thể. Theo bác sĩ Nguyễn Phượng Hoàng, Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện phổi Hà Nội, các loại khẩu trang cotton hoạt tính, khẩu trang y tế chỉ có tác dụng ngăn bụi thô kích thước lớn, không thể ngăn bụi mịn dưới 2,5 micromet, loại bụi mà mắt thường không thể nhìn thấy và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Khẩu trang y tế có đủ sức chống lại bụi mịn - hình 1

Các loại khẩu trang thông thường không thể chống lại các hạt bụi min siêu nhỏ

Một số lưu ý khi chọn lựa khẩu trang chống bụi mịn do ô nhiễm không khí

  • Lựa chọn chất liệu khẩu trang có khả năng lọc các vật chất nhỏ. Những khẩu trang thông thường không đảm bảo lọc được các loại bụi có kích thước nhỏ như PM10 hay PM2.5. Khẩu trang N95 và N99 được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị nên sử dụng ở thành phố ô nhiễm không khí. N95 có nghĩa là loại khẩu trang này lọc được 95% các loại bụi có trong không khí kể cả bụi siêu mịn. Còn N99 lọc được 99% các vật chất có trong không khí, ngăn cản được gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, virus.
  • Khẩu trang cần ôm sát mặt: Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi đeo khẩu trang, giúp cho không khí bẩn không chui vào phía trong. Khẩu trang ôm sát mặt, cho phép tối đa 5% không khí đi qua các khoảng trống.
  • Sử dụng khẩu trang cần có độ thoáng, giúp người dùng thấy thoải mái, giúp người dùng hô hấp bình thường.
  • Đảm bảo về mặt thẩm mỹ: Với một chiếc khẩu trang có tính thẩm mỹ cao giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái, tự tin, và sẵn sàng đeo mọi lúc mọi nơi
  • Lựa chọn khẩu trang có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo
  • Thay khẩu trang sau 10-15 ngày sử dụng với điều kiện được cất tại nơi thoáng mát

Khẩu trang y tế có đủ sức chống lại bụi mịn - hình 2

Nguyên tắc khi sử dụng khẩu trang chống bụi, vi khuẩn, vi rút là không được giặt, nếu khẩu trang bị bẩn cần loại bỏ và dùng cái khác

Khẩu trang y tế có đủ sức chống lại bụi mịn - hình 3

Bạn nên thay khẩu trang sau 10 – 15 ngày sử dụng

Còn nếu bạn phòng tránh gần như 100% các chất độc hại có trong không khí, hẳn chỉ các loại mặt nạ phòng độc chuyên dụng mới có thể làm được điều đó. Và đừng quên đọc nhãn sản phẩm để lựa chọn ra khẩu trang bảo vệ sức khỏe mà mình mong muốn.

 

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây