Dự án “khủng”: Lấp biển xây thủy cung tại Vũng Tàu gây hoang mang cho người dân

1
403

Những ngày qua, nhiều du khách cũng như người dân tại TP Vũng Tàu vô cùng ngỡ ngàng khi chứng kiến một dự án đang ồ ạt lấp biển làm thủy cung.

Trong hơn 3 ngày, từ ngày 7 đến ngày 10.10, cảnh san lấp biển đã diễn ra ồ ạt tại vị trí Hòn Ngưu (còn gọi hòn Rù Rì, số 1A đường Trần Phú, TP Vũng Tàu)

Tại khu vực này, các xe cuốc, xe ben hoạt động liên tục. Khu đất lấp biển rộng hàng ngàn mét vuông dần xuất hiện khiến nhiều người tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Một người dân địa phương cho biết khi chứng kiến cảnh lấp biển như vậy, ông rất bất ngờ và lo lắng liệu họ làm như vậy có xâm phạm hành lang lấn biển, có xâm phạm về cảnh quan hay không

Anh Tuấn, một du khách cũng ngạc nhiên: “Tại sao có thể lấp biển như vậy được, đơn vị này lấp rồi đơn vị khác cũng lấp thì sao? Trong khi cảnh quan khu vực này vô cùng quan trọng, sao lại có thể lấp hàng ngàn mét vuông như vậy?”.

Một tài xế taxi đang dừng tại khu vực để quan sát, cũng nêu ý kiến: “Không thể tạo tiền lệ như thế này được, bờ biển cảnh quan tại đây rất đẹp và là khu vực trung tâm, không phải ai muốn lấp thì lấp. Tác động môi trường, môi sinh thế nào, phải xem lại có vi phạm Luật Bảo vệ Tài nguyên môi trường hay không?”

Khu vực bờ biển bị lấp ở ngay vùng trung tâm Bãi Sau, bên con đường Trần Phú có bờ kè rất đẹp, ngay trước Di tích Bạch Dinh, dưới chân cáp treo lên núi Lớn. Đây cũng là vòng cung tuyến đường kết nối cảnh quan khu vực đường Hạ Long, có bến tàu cánh ngầm, là một trong những tuyến đường được coi là đẹp nhất tại Vũng Tàu.

Theo tìm hiểu, khu này sẽ bị lấp lấn ra biển với chiều dài hàng trăm mét, toàn bộ diện tích lấp lấn khoảng 70.000 m2.

Đây là dự án xây dựng “thủy cung” thuộc Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu do Công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Dự án được xác định là khu du lịch, văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng công suất phục vụ khoảng 3.000-5.000 người/ngày. Dự án khởi công trong tháng 9.2019, nằm trong tổng dự án du lịch tầm cỡ, dự kiến hoàn thành tháng 9.2023, tổng mức đầu tư khoảng 50 triệu USD. Dự án được Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cấp giấy phép xây dựng hạ tầng ngày 8.8.2019.

Mặc dù đây là dự án đã được địa phương cấp phép nhưng lại có rất ít phương tiện thông tin đại chúng đưa tin chính thức. Cho đến khi dự án khởi công thì người dân khu vực xung quanh mới vỡ lẽ.

Sưu tầm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây