Đổ dầu sau 1 tuần, sòng suối gần nhà máy nước sông Đà vẫn ô nhiễm nặng

6
3231

Về việc đổ dầu tại suối Trâm, những người được thuê vớt dầu thải cứ hết ngày làm việc là phải đốt quần áo vì mùi quá khét. Sau một tuần, con suối gần nhà máy nước sông Đà vẫn đen kịt.

Đêm 8/10, người dân huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) phát hiện một xe tải đổ trộm chất nghi là dầu thải xuống một khe nước nằm trên đường liên xã Phúc Tiến và Phú Minh. Sau đó, khu vực này có mưa lớn khiến nguồn nước từ khe này chảy xuống suối Trâm rồi đổ dầu vào hồ Đồng Bãi, dẫn vào khu vực nhà máy nước sạch sông Đà.

Theo một chỉ huy nhà máy nước sạch sông Đà tại hiện trường, vị trí dầu thải đổ trộm là khu vực tụ thủy, chỉ cần có mưa là nước sẽ dồn vào đó và chảy xuống suối. “Điều này chứng tỏ họ đã có tính toán trước”, ông này cho biết.

Sau một tuần phát hiện sự việc, khu vực quanh suối Trâm vẫn còn mùi khét khó chịu, nước suối vẫn đậm đặc một màu đen.

Các vết dầu thải bám đen kịt trên bụi cỏ, mặt đất.
Các bao tải đất được dùng chặn một khúc suối để ngăn dầu thải phát tán.
Máy xúc được điều động để xúc bỏ toàn bộ đất nhiễm dầu thải quanh khu vực.
Nhiều xác sinh vật chết la liệt được người dân vớt lên. Những sinh vật còn sống cũng lờ đờ trên mặt nước.

Sự việc này đã khiến nguồn nước sạch được cung cấp cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng, đến mức không thể sử dụng được. Khu vực này gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông.

Sưu tầm

6 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây