Dân mạng hoảng hốt vụ máy bay vào vùng nhiễu động “rơi tự do” trên không

0
276

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài viết khoảnh khắc sợ hãi của hành khách trên chuyến bay Bamboo Airways khi bị “rơi tự do” trên không, “tiếp viên bắn lên tận nóc”.

Máy bay “rơi tự do” trên không do nhiễu loạn không khí

Chiều nay 2/10, một hành khách đã đăng tải bài viết phản ánh về sự cố của máy bay Bamboo Airways khiến dư luận xôn xao. Theo đó, hành khách này cho biết máy bay của hãng Bamboo Airways đang bay trên cao thì đã 2 lần “rơi” cả km khiến thức ăn và đồ uống đổ vương vãi ra sàn, các tiếp viên cũng không thể đứng vững “bắn lên tận nóc”. Những hình ảnh do vị hành khách này đăng tải cũng cho thấy cảnh đồ ăn đổ ngổn ngang khắp lối đi trên máy bay, quần áo tiếp viên bị vấy bẩn do thức ăn và đồ uống rơi trúng khiến nhiều người lo lắng về sự an toàn trên các chuyến bay.

Dân mạng hoảng hốt vụ máy bay vào vùng nhiễu động tiếp viên bắn lên tận nóc - hình 1

Ảnh chụp màn hình bài viết khiến mọi người lo lắng về sự an toàn của các chuyến bay

Dân mạng hoảng hốt vụ máy bay vào vùng nhiễu động tiếp viên bắn lên tận nóc - hình 2

Hình ảnh thức ăn vương vãi khắp sàn máy bay

Ngay sau đó, trên fanpage chính thức của hãng, Bamboo Airways đã đưa ra thông cáo giải thích máy bay bị rung lắc do gặp phải nhiễu động không khí đột ngột.Tuy nhiên ngay sau đó, tổ bay đã xử lý tình huống và điều khiển máy bay an toàn, hạ cánh đúng giờ xuống Sân bay Nội Bài.

Thông tin do Bamboo Airway đăng tải:

GẶP PHẢI NHIỄU ĐỘNG KHÔNG KHÍ ĐỘT NGỘT, MÁY BAY BAMBOO AIRWAYS AN TOÀN HẠ CÁNH TẠI HÀ NỘI

Chiều 2/10/2019, máy bay Airbus A320 của Bamboo Airways số hiệu QH212 khởi hành từ TP. HCM đi Hà Nội, trong lúc đang bay ở độ cao 31.000 feet (xấp xỉ 9.449 mét), đã gặp vùng nhiễu động trời trong (clear air turbulence), khiến máy bay bị rung lắc.

Tổ bay đã xử lý tình huống một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp, đưa máy bay an toàn ra khỏi vùng nhiễu động. Đồng thời, tổ bay cũng kịp thời thông báo về tình huống gặp phải đến hành khách, đèn an toàn đã nhanh chóng bật sáng để chuẩn bị cho hành khách.

Sự cố khiến một lượng thực phẩm đang trong quá trình phục vụ bị rơi vãi ra sàn khoang và ghế hành khách. Sau đó, máy bay hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội đúng lịch trình lúc 15h10 cùng ngày.

Nhiễu động trời trong là loại nhiễu động không thể quan sát bằng mắt thường hay phát hiện bằng radar thời tiết, do các luồng thăng giáng bất thường trong khí quyển và gây rung lắc máy bay.

Bamboo Airways chân thành xin lỗi quý hành khách trên chuyến bay QH212 về sự bất tiện quý hành khách đã gặp phải. Mong quý hành khách thông cảm về sự cố thời tiết không mong muốn nói trên!

Trân trọng!“.

Dân mạng hoảng hốt vụ máy bay vào vùng nhiễu động tiếp viên bắn lên tận nóc - hình 3

Nhân viên mặt đất của hãng cúi đầu xin lỗi hành khách

Động thái kịp thời này của Bamboo Airways nhận được sự ủng hộ của cư dân mạng vì đã thông tin nhanh chóng, tôn trọng khách hàng.

Anh N.V.P viết: “Trong chuyến bay chiều nay, bạn mình nói các tiếp viên trông rất tội nghiệp, họ xin lỗi rất nhiều lần. Sự cố ngoài ý muốn thì ai mà trách được, chỉ tại lỗi do ông trời”.

Anh Đ.H.M viết: “Lỗi khi viết là chuyện bình thường, sửa là được. Tuy nhiên chủ động truyền thông thế này là rất tôn trọng khách hàng. Chúc Bamboo Airways luôn giành được nhiều tình cảm của hành khách!”

Chị G.T bình luận: “Thời tiết xấu ảnh hưởng đến chuyến bay là chuyện bình thường. Tuy nhiên cách bamboo xử lý rất ok. Tuyệt vời bamboo!”.

 Vì sao hành khách luôn phải cài dây an toàn trên máy bay?

Hành khách đi máy bay hẳn đã rất quen thuộc với câu nói: “Đèn hiệu cài dây an toàn đã tắt, nếu không có việc rời khỏi chỗ ngồi, quý khách vui lòng cài dây an toàn để phòng trường hợp máy bay đi vào vùng thời tiết xấu hoặc nhiễu động không khí”. Vì sao?

Theo một tiếp viên hàng không, việc cài dây an toàn trên máy bay là điều rất quan trọng. Dây an toàn giữ cho khách ngồi yên tại chỗ, trong trường hợp xóc, lắc, máy bay bị rơi tự do khách không bị bật ra khỏi ghế. Bởi phi công và đài không lưu đều không thể quan sát vùng thời tiết bị nhiễu động qua radar.

Theo đó, có 3 mức độ xóc, lắc trên máy bay. Mức độ 1 – nhiễu động nhẹ là đèn tín hiệu cài dây an toàn được bật lên nháy một lần. Lúc này, tiếp viên sẽ đi nhắc hành khách trở về chỗ ngồi, cài dây an toàn, hạn chế sử dụng nhà vệ sinh. Nhiễu động mức độ 2 bắt buộc tất cả mọi người phải quay về chỗ ngồi, nhưng tiếp viên phải đi nhắc khách xong mới quay về chỗ ngồi cài dây an toàn. Nhiễu động mức độ 3, phi công sẽ có câu khẩu lệnh “Cabin crew remained seated and fastened”, nghĩa là tiếp viên quay trở về chỗ ngồi và cài dây an toàn.

“Nhiễu động không khí xảy ra ở những vùng không khí biến động về áp suất, các dòng đối lưu do ảnh hưởng của địa hình núi và vùng đệm giữa các khối không khí nóng và lạnh. Nhiễu động không khí cũng có thể xuất hiện trong điều kiện trời trong”, tiếp viên này giải thích.

Vì rất khó dự báo nên việc thắt dây an toàn nếu không có việc rời khỏi chỗ ngồi là rất quan trọng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây