Con đường gốm sứ “gây bão” 1 thời nay đã xuống cấp nghiêm trọng

0
492

Mặc dù đã được trùng tu, nhưng đến nay “Con đường gốm sứ” lại nứt toát, xuống cấp nghiêm trọng do việc đốt rác thải sát đoạn đường gốm vào ban đêm.

“Con đường gốm sứ” xuất phát từ ý tưởng của họa sĩ, nhà báo Nguyễn Thu Thủy là một công trình nghệ thuật trong chương trình chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của nhân dân thủ đô Hà Nội.

Công trình này đã được Tổ chức Guinness thế giới đã công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới (dài xấp xỉ 3,85 km).

Với mức kinh phí 65 tỷ đồng, chủ đầu tư là Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội, được khởi công từ 10/2007 và khánh thành 05/10/2010, được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Thu Thủy, cùng nhiều nghệ nhân trong nước và quốc tế xây dựng mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng…

Các bức tranh trên con đường khắc họa lịch sử dân tộc từ Đông Sơn qua Lý, Trần, Lê, Nguyễn; tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm; tranh gốm của các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với chủ đề Hà Nội – thành phố vì hòa bình; tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế…

Năm 2015, con đường đã trải qua một đợt trùng tu, sửa chữa lớn. Thế nhưng, đến nay nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, bức tranh gốm được xây dựng cạnh đường giao thông, độ rung lớn và thời tiết khắc nghiệt cũng tác động đến độ bền của tranh.

Những mảng tường gốm loang lổ, ám khói, bong tróc nghiêm trọng, lộ rõ phần gạch lõi bên trong… khiến không ít người khi đi qua con đường này phải lắc đầu ngao ngán đầy tiếc nuối.

Theo phản ánh của một số người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do việc đốt rác thải sát đoạn đường gốm vào ban đêm.

“Tôi vẫn thường xuyên tập thể dục qua đây nhưng đáng buồn khi mỗi ngày con đường gốm này một xuống cấp. Khói đen bám vào đen sì, lớp gốm thì bị bong tróc, nứt toác. Nhìn thật nhếch nhác, khó chịu”, ông Phạm Tuấn, người dân sinh sống gần đó chia sẻ với PV.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây