Chưa Tết đào đã ngập sắc hồng, nông dân đứng ngồi không yên

0
367

Thời tiết nóng lạnh bất thường khiến đào Tết năm nay nở sớm hơn làm người dân trồng đào đứng ngồi không yên.

Theo tìm hiểu của PV, tại làng trồng đào Phú Thượng(Tây Hồ, Hà Nội) thì đào ở đây đã nở cách Tết cả nửa tháng, các vườn đào ở đây đã tràn ngập sắc hồng của đào. 

Nếu như những năm trước thì phải đến sát Tết đào mới bắt đầu chớm nở thì năm nay do thời tiết nóng lạnh thất thường nên đa số đào ở đây đã “bung hoa” làm người trồng đào thấp thỏm sợ không bán được đào. Thậm chí có nhiều cây hoa đã rụng, héo úa.

Đào nở sớm là nỗi lo của người trồng đào ở Hà Nội

Trao đổi với PV, bà Thuỷ cư dân phường Phú Thượng cho biết, nhà bà trồng đào đã được cả chục năm, nhớ lại cách đây vài năm, thời tiết lạnh đến mức nhà bà phải “sưởi” cho đào, còn năm nay bà chỉ biết đứng nhìn vườn đào đã nở bung mà lo không có người mua. 

Nếu thời tiết tiếp tục nóng thì chỉ còn cách chịu lỗ, bán thống bán tháo đào với giá như cho

Còn tại vườn đào Nhật Tân, người trồng đào cũng chung số phận, chỉ rất ít cây đào chưa nở, người dân bây giờ chỉ mong trời thật lạnh để đào chậm nở. Ở đây số hộ trồng đào sắm điều hoà “dưỡng” đào chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là các hộ kinh doanh đào thất thốn – một loại đào quý được nhiều người tìm mua.

Đa số đào đã nở ở Nhật Tân, Tứ Liên và Phú Thượng, chỉ rất ít đào mới chớm nở thế này

Anh Mạnh (Nhật Tân, Hà Nội) cho biết, Tết đang cận kề mà đào đang bán được rất ít, nếu bán đắt thì không ai mua, mà bán rẻ thì nhà anh lỗ vốn, còn không bán được thì chỉ biết vứt đi. Cả nhà anh sống nhờ vườn đào này mà thời tiết không ủng hộ, hy vọng rằng mấy hôm tới trời lại rét đậm thì mới mong bán được đào.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo: Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ sẽ đón Tết Nguyên đán Canh Tý tương đối ấm khi nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm 1-2 độ.

Hiện nay, đào cành to đắt nhất có giá khoảng 500.000 đồng đến 700.000 đồng.  Còn cây đào, có cây nhỏ chỉ từ 2 triệu đến 3 triệu, cũng có những cây to, dáng đẹp có giá hàng chục triệu đồng.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây