Chùa Diệu Pháp 5 năm trời “cầu cứu” vì chim cá phóng sinh

0
458

5 năm qua, chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền vì bị đội quân bán chim, cá, rùa… phóng sinh gây mất an ninh trật tự, phản cảm nơi đây.

Đáng nói, cứ mỗi dịp lễ lớn tình trạng trên trở nên nhếch nhác, việc phóng sinh rồi chích điện bắt lại buôn bán “quay vòng” trước cửa Phật.

Đại đức Thích Nguyên Bình, phó trụ trì chùa Diệu Pháp, cho biết 10 năm nay tình trạng buôn bán kinh doanh động vật diễn ra trước cửa chùa. 5 năm trở lại đây tình trạng diễn ra phức tạp hơn. Ban đầu chỉ có một hộ giờ kéo theo hàng loạt người.

“Đội quân” chích điện luôn sẵn sàng truy đuổi theo ra giữa sông.

Đáp ứng mong muốn của Phật tử về việc phóng sinh cầu an, nhà chùa chuẩn bị một chiếc ghe để Phật tử có thể ra giữa sông thả cá phóng sinh tránh việc bị chích điện. Thế nhưng “đội quân” chích điện cũng truy đuổi theo ra giữa sông.

Các hộ kinh doanh cá chim rùa trước cổng chùa liên kết với những người chuyên đánh bắt cá bằng vợt, chích điện sau khi phóng sinh để bán lại. 

Câu chuyện thả rồi bắt, phóng sinh rồi chích điện bán lại diễn ra thường xuyên. Hình ảnh này khiến cho các sư thầy rất đau lòng khi “cá dưới nước, chim trên trời” đều không thoát được những người trên.

Cá vừa được phóng sinh, ngay lập tức đã có người “chờ” bắt lại.

Giữa các hộ buôn bán này cũng không hiếm lần xảy ra mâu thuẫn, tranh giành khách đến mức ẩu đả trước cổng chùa khiến chính quyền phải ra tay xử lý. Tuy nhiên cứ sau một đợt truy quét thì mọi việc lại như cũ.

Chùa Diệu Pháp còn là cơ sở bảo trợ xã hội, nơi nương náu của gần 40 người già (từ 65 đến 103 tuổi) có hoàn cảnh khó khăn. Nên việc buôn bán động vật gây tanh hôi, ồn ào trước cửa Phật như trên đã làm ảnh hưởng rất nhiều người.

Nhà chùa để bảng thông báo không mua cá, chim trước chùa cho các Phật tử biết nhưng vẫn không thể khắc phục triệt để.

Chùa Diệu Pháp đã nhiều lần làm đơn cầu cứu. Lá đơn đầu tiên của nhà chùa gửi đến UBND phường 13, quận Bình Thạnh vào năm 2014. Sau đó, nhiều đơn thư được nhà chùa tiếp tục gửi đến UBND quận và cả UBND TP.HCM.

Nhà chùa cũng đã nhận được công văn hồi đáp chỉ đạo phải xử lý triệt để vấn đề trên từ chánh Văn phòng UBND TP.HCM. Nhưng đến nay tình trạng bát nháo trước cửa chùa vẫn tiếp diễn.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây