Cáp biển cũ vừa khắc phục, cáp mới lại gặp sự cố, internet tiếp tục bị chậm trong thời gian tới

0
345

Tuyến cáp AAG đã được khắc phục sáng nay, nhưng tuyến AAE-1 lại gặp trục trặc khiến kết nối Internet đi quốc tế không ổn định.

Hai nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam xác nhận, AAE-1 (Asia Africa Europe-1) bị lỗi từ 21h ngày 3/6 trên nhánh S1H hướng đi Hong Kong. Nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa chưa được công bố.

AAE-1 bắt đầu được triển khai từ giữa năm 2017 và được nhiều ISP trong nước sử dụng. Tuyến này ứng dụng các công nghệ hiện đại và mới lần đầu gặp trục trặc trong năm 2020. Sự cố gần nhất của AAE-1 là từ tháng 12/2019. AAE-1 có hướng kết nối tới châu Âu và Trung Đông, đồng thời là tuyến dự phòng cho các hướng đi Hong Kong và Singapore.

Hướng kết nối của AAE-1 từ Việt Nam đi quốc tế

Trong khi đó, AAG (Asia America Gateway) bị lỗi trên nhánh S1 từ ngày 14/5 đã được sửa xong sáng nay, lưu lượng trên tuyến này được khôi phục hoàn toàn.

Như vậy, hiện vẫn còn hai tuyến cáp gặp sự cố là AAE-1 và APG.

APG (Asia Pacific Gateway) bị đứt trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore trong tháng 4. Đến ngày 23/5, tuyến này tiếp tục lỗi trên đoạn S1.7, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế. APG được vận hành từ 2016 và cũng là tuyến cáp quan trọng, có tính ổn định cao. Tuy nhiên, phải tới 6/6, quá trình sửa chữa mới bắt đầu và dự kiến hoàn thành vào 11/6.

Hiện các ISP trong nước chủ yếu khai thác trên năm tuyến cáp quang biển chính. Bên cạnh AAE-1, APG đang lỗi và AAG vừa sửa xong, còn hai tuyến cáp khác là SMW3 (SEA-ME-WE3) và Liên Á (Intra Asia – IA). Các nhà cung cấp đang tiến hành tăng cường tài nguyên, phối hợp với đối tác để cân tải sang các hướng còn lại này nhằm đảm bảo chất lượng kết nối đi quốc tế cho người dùng. Dù vậy, nhiều khả năng đường truyền Internet sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, dự kiến tuyến IA sẽ được bảo dưỡng từ 20/6 đến 25/6.

Nguồn Sưu Tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây