Cách chọn chai nhựa đựng nước an toàn sức khỏe

5
525

Các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên sử dụng chai thủy tinh hoặc kim loại thay vì nhựa. Nếu dùng nhựa hãy chọn loại chai nhựa không chứa BPA.

Đa phần các loại chai nước nhựa đều được tái chế từ polyme như polypropylene và copolyester vì chúng khiến sản phẩm nhẹ và bền. Nhưng nên nhớ rằng, chúng đều là nhựa xài 1 lần. Theo các chuyên gia, việc sử dụng lại chai nhựa được làm từ nhựa số 1 (nhựa PET) có thể sẽ phá vỡ kết cấu, cho phép vi khuẩn tích tụ trong các vết nứt và rửa trong nước nóng có thể gây ra các phản ứng hóa học tạo ra chất độc hại.

Nhiều chai nhựa tái sử dụng được quảng cáo là không chứa bisphenol A (BPA), song các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng những đồ dùng bằng nhựa này, chúng có liên quan tới sự rối loạn nội tiết tố ở người.

Nếu sử dụng chai nước bằng nhựa, ngay cả khi nó được dán nhãn là không chứa BPA, bạn nên rửa bằng tay và nước sạch vì sự kết hợp giữa nhiệt và chất tẩy rửa, hoạt động như một chất mài mòn, có thể phá vỡ các phân tử nhựa. 

Trước khi mua một chai nhựa, nên kiểm tra mặt dưới của nó để xem đó là loại nhựa số mấy: PET (# 1), HDPE (# 2), PVC (# 3), LDPE (# 4), PP (# 5)… Điều đó sẽ cho bạn biết loại chai nhựa được làm bằng gì và có nên tái sử dụng không.

Thủy tinh là chất liệu an toàn nhất nhưng điểm trừ của chúng là khá nặng và dễ vỡ. Bạn cũng có thể sử dụng chai nước bằng kim loại. Nhiều người thường nghĩ rằng, chai đựng nước bằng kim loại (thép hoặc nhôm) sẽ có khả rò rỉ kim loại vào nước. Nhưng trên thực tế, chai nước bằng kim loại được xem là an toàn vì “Không có rủi ro nào lớn hơn việc sử dụng các dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ hoặc nhôm”

Tốt nhất hãy đảm bảo bất cứ chai đựng nước bằng kim loại nào bạn mua đều không được lót bằng nhựa, vì những vật liệu đó có thể chứa hóa chất độc hại.

Nếu bạn vẫn muốn lựa chọn chai hoặc ly nước bằng nhựa, điều quan trọng nhất chính là chúng không được chứa BPA và tốt nhất nên dùng để đựng nước chứ không phải nước ngọt hay đồ uống có ga.

Sưu tầm

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây