Bệnh nhân tai nạn giao thông vì uống rượu bia tại TP.HCM giảm

0
267

Chế tài xử phạt cao đối với người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn được áp dụng khiến các vụ tai nạn giao thông do rượu bia giảm rõ rệt.

Hơn một tuần sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực, thống kê của một số bệnh viện ở TP.HCM tình hình cấp cứu các trường hợp tai nạn giao thông giảm rõ rệt.

Thống kê tại Bệnh viện quận Thủ Đức TP.HCM, đơn vị đa khoa hạng I tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân tại cửa ngõ phía Đông, cho thấy tình hình cấp cứu do tai nạn giao thông vẫn có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2019.

“Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng chính là số ca cấp cứu tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm rõ rệt. So với cùng kỳ năm ngoái, bệnh nhân bị tai nạn giao thông chủ yếu có sử dụng rượu bia. Một tuần qua, cách 2-3 ngày, bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp cấp cứu mà bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu”, bác sĩ Kim Phúc Thành, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho hay.

Người đàn ông bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt 2,5 triệu đồng, tước bằng lái 11 tháng vì nồng độ cồn ở mức 0,051 mg/lít khí thở.

Theo bác sĩ Hồ Văn Hân, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), trong tuần đầu năm 2020, đơn vị này tiếp nhận 106 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Trong các trường hợp cấp cứu này, bác sĩ Hân cho biết bệnh viện không ghi nhận bệnh nhân nào có nồng độ cồn trong máu.

Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM (Bộ Quốc phòng) cũng cho biết trong những ngày gần đây, khoa Cấp cứu của bệnh viện giảm hẳn số trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia. Bác sĩ trực cấp cứu ca đêm cũng nhàn hơn so với giai đoạn trước.

Một ca cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn giao thông, tiên lượng tử vong trên 90% tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết sau khi áp dụng Nghị định 100, với chế tài xử phạt nghiêm khắc, thông kê sơ bộ cho thấy trong hay ngày đầu năm mới, số người tử vong do tai nạn giao thông là 37, trung bình mỗi ngày hơn 18 người.

Trong khi đó, con số bình quân số người tử vong do tai nạn giao thông năm 2019 là gần 21 người. Như vậy, số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trong 2 ngày lễ thấp hơn ngày bình thường.

Không chỉ tai nạn giao thông giảm đáng kể, các bác sĩ cho biết các trường hợp ngộ độc rượu đến sảng rượu cũng ít hơn nhiều so với giai đoạn trước.

Theo BSCKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện quận Thủ Đức, trong khoảng một tuần nay, số trường hợp ngộ độc rượu đơn vị này tiếp nhận giảm mạnh. Hiện khoa Hồi sức tích cực – Chống độc không tiếp nhận thêm trường hợp ngộ độc rượu mới.

Các bác sĩ kỳ vọng sau khi áp dụng nghị định, số ca tai nạn giao thông, ngộ độc rượu và cấp cứu các trường hợp có liên quan đến rượu bia sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây