Bác sĩ cảnh báo những ảnh hưởng tiêu cực từ thói quen sử dụng smart phone

3
117

Để có thời gian rảnh tay làm việc khác nhiều phụ huynh thường xài “chiêu” ném cho con chiếc smart phone, hay ngay cả chính bản thân bố mẹ cũng đang chìm trong thế giới của những chiếc smart phone này. Điều này ảnh hưởng cực kỳ tới sức khỏe.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảnh báo những ảnh hưởng không lường từ smart phone đến người sử dụng:

 1. Tổn thương vĩnh viễn hoặc khó điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, bao gồm: Mắt nháy, ngứa và đỏ, khó tập trung, mắt mỏi hoặc mờ. Những tổn thương này đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em.
 2. Tăng nguy cơ bị suy tĩnh mạch, xơ vữa mạch máu.
 3. Béo phì, đặc biệt béo bụng khi ngồi lâu không vận động.
 4. Tăng nguy cơ loãng xương ở trẻ em vì giảm thời gian vận động và ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.
 5. Các vấn đề về cổ: đau cổ, thoái hóa cột sống cổ, hội chứng co cứng cơ cột sống cổ do nhìn xuống điện thoại di động hoặc máy tính bảng liên tục, kéo dài. Ở trẻ em, khi trẻ ngồi xem một tư thế quá lâu góp phần làm tăng tỷ lệ gù, vẹo cột sống học đường.
 6. Những vụ tai nạn ô tô: Nhiều người tin rằng họ có thể đa nhiệm và vẫn sử dụng điện thoại của họ trong khi lái xe, nhưng thực sự không phải như vậy. Việc nhắn tin, nghe điện thoại lúc lái xe gây ra tình trạng mất tập trung để xử lý những tình huống đòi hỏi tốc độ nhanh chóng, đặt người lái xe và những người khác trên đường gặp nguy hiểm. Nghiên cứu đã tiết lộ rằng nhắn tin và lái xe có thể nguy hiểm như uống rượu lái xe.
 7. Vô sinh ở nam giới. Nghiên cứu sơ bộ đã tiết lộ rằng bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhu động tinh trùng và khả năng sống sót.
 8. Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng kết nối, tương tác trong não bộ.
 9. Rối loạn giấc ngủ, đau đầu kéo dài: Sử dụng điện thoại di động trước khi lên giường đi ngủ làm tăng khả năng mất ngủ. Ánh sáng chói có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.
 10. Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các mối quan hệ ngoại tuyến có thể bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội quá mức. Hầu hết những người nghiện điện thoại và mạng xã hội sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống tách biệt, ít giao tiếp với xã hội thực bên ngoài, khi tình trạng này kéo dài, những tổn thương sâu sắc trên bộ não sẽ là rất khó hồi phục.
 11. Đặc biệt, khi dùng smartphone quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện suy nghĩ tự tử và thực hiện chúng, đặc biệt ở trẻ vị thành niên. Trong một nghiên cứu năm 2017: Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hơn bảy giờ một ngày có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gấp hai lần so với những người sử dụng chúng một giờ mỗi ngày.
 12. Những “bệnh” mới thời đại 4.0, chúng bao gồm:

Hội chứng nomophobia – hội chứng sợ hãi khi thiếu vắng điện thoại thông minh. Chỉ những người có cuộc sống quá phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ thông minh.

Hội chứng Text neck – Hội chứng cổ tin nhắn. Là một khái niệm thời hiện đại để mô tả chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại và đau ở cổ do xem quá nhiều hoặc nhắn tin trên các thiết bị cầm tay trong một thời gian dài.

Texting Thumb Syndrome – Hội chứng Quervain: Chỉ tình trạng tổn thương gân ngón cái do nhắn tin, gõ máy tính hay chơi game quá nhiều. Biểu hiện ngón cái tê mỏi, đau nhức lan dọc từ đầu ngón đến vùng cổ tay, thi thoảng cảm giác của ngón tay đó cũng giảm đi và tạo cảm giác không thật.

Sưu tầm

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây